Lịch sử rượu vang Bordeaux và mô tả về các loại rượu vang
Lịch sử rượu vang Bordeaux và mô tả về các loại rượu vang
Lịch sử sớm của Bordeaux
Lịch sử của vùng rượu vang Bordeaux bắt nguồn từ những người La Mã cổ đại, họ là những người đầu tiên trồng trọt, trồng nho và sản xuất rượu vang Bordeaux. Người La Mã đã tiếp quản khu vực này vào khoảng năm 60 trước Công nguyên. Họ gọi khu vực này là Burdigala. Đối với những người yêu thích lịch sử, tàn tích hoàn chỉnh nhất còn lại ở Bordeaux từ thời của người La Mã cổ đại là tàn tích của nhà hát vòng tròn Palais Gallien.
Ngày nay, tàn tích có thể được tìm thấy rải rác trên toàn bộ khu vực ở cả hai bờ và trong Graves. Bordeaux đã bắt đầu nổi tiếng với các loại rượu vang của mình từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Rượu được phân phát cho binh lính và công dân La Mã ở Gaul và Anh. Trong các bài viết của mình, Pliny the Elder đề cập đến việc trồng trọt ở Bordeaux.
Ở Pompeii, người ta đã phát hiện ra những mảnh vỡ của Amphorae đề cập đến rượu vang Bordeaux. Nhiều điền trang ở St. Emilion có những tàn tích La Mã cổ đại nằm rải rác trong vườn nho của họ. Chateau Ausone ở Saint Emilion lấy tên từ Ausonius, nhà thơ La Mã có thể đã sống trong một biệt thự ở địa điểm đó.
Tên gọi Bordeaux là hoàn hảo để trồng nho làm rượu vang. Nó mang đến sự kết hợp độc đáo giữa loại đất phù hợp để trồng nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang cùng với việc dễ dàng tiếp cận sông Garonne, con sông cần thiết để giúp vận chuyển rượu vang đến các vùng lãnh thổ của Romain.
Các loại rượu vang đầu tiên của Bordeaux có lẽ dựa trên những cây nho được vận chuyển từ Tây Ban Nha, đặc biệt là Rioja. Bên cạnh sự kết hợp hoàn hảo giữa thổ nhưỡng và khí hậu biển phù hợp để trồng nho làm rượu vang, Bordeaux còn có một lợi thế chính khác, đó là nằm cạnh sông Gironde, giúp việc vận chuyển rượu vang của họ trở nên dễ dàng khi dòng sông gặp biển Đại Tây Dương.
Ban đầu, Bordeaux và Anh
Bước tiếp theo trong lịch sử tạo ra vùng rượu vang Bordeaux diễn ra vào năm 1152, khi người thừa kế của Công quốc Aquitaine, được gọi là Eleanor of Aquitaine, kết hôn với vị vua tương lai của nước Anh, Henry Plantagenet. Rượu vang Bordeaux được phục vụ trong đám cưới hoàng gia. Henry Plantagenet muộn được gọi là Vua Henry II. Vào cuối những năm 1300, Bordeaux đã trở thành một thành phố lớn.
Trên thực tế, nó quá lớn, sau London, nó là thành phố đông dân thứ hai dưới sự kiểm soát của Chế độ quân chủ Anh. Việc buôn bán rượu vang Bordeaux bắt đầu xuất khẩu sang Anh vào năm 1302 từ St. Emilion để làm hài lòng Vua Edward 1.
Saint Emilion là rượu vang Bordeaux đầu tiên được xuất khẩu. Điều quan trọng cần nhớ là vào thời điểm đó, chưa có hoạt động buôn bán rượu vang nào ở Medoc và rượu vang của Saint Emilion đã nổi tiếng về chất lượng. Như bạn sẽ khám phá ra, mối liên hệ giữa rượu vang Bordeaux, nước Anh và hoàng gia đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Bordeaux. Để giúp thúc đẩy hơn nữa việc buôn bán rượu vang, Vua Pháp đã miễn thuế cho những người Negociants.
Cuộc hôn nhân giữa Bordeaux và Anh
Cuộc hôn nhân giữa Vua Henry và Eleanor đã đảm bảo Aquitaine, bao gồm cả Bordeaux, thuộc sở hữu của Anh trong hơn 300 năm, trùng với thời điểm kết thúc Chiến tranh trăm năm (thực sự kéo dài 116 năm) vào tháng 10 năm 1453.
Vì vậy, vào thời điểm Chiến tranh trăm năm kết thúc, rượu vang Bordeaux đã được những người yêu thích rượu vang của Anh phát hiện ra! Trên thực tế, Richard the Lionheart, con trai của Eleanor và Henry II đã biến rượu vang Bordeaux thành đồ uống hàng ngày của mình. Công chúng mua rượu vang Bordeaux đồng ý rằng, nếu Bordeaux đủ tốt cho Nhà vua, thì nó cũng đủ tốt cho tất cả những người yêu thích rượu vang trung thành của Anh.
Kể từ thời điểm đó trở đi, việc buôn bán rượu vang Bordeaux bắt đầu mở rộng. Rượu vang Bordeaux tiếp tục có tầm quan trọng hơn trong thương mại với Anh. Hai lần một năm, ngay trước lễ Phục sinh và Giáng sinh, hàng trăm tàu buôn của Anh đã đến Bordeaux để đổi hàng hóa của Anh lấy rượu.
Người Hà Lan rút cạn các đầm lầy của Bordeaux
Sự kiện lớn tiếp theo đối với việc buôn bán rượu vang Bordeaux diễn ra khi người Hà Lan cần xây dựng những con đường để vận chuyển hàng hóa khắp khu vực dễ dàng hơn. Người Hà Lan, cùng với người Anh là những khách hàng lớn mua rượu vang Bordeaux.
Trong khi người tiêu dùng Anh, cùng với các gia đình hoàng gia châu Âu tìm kiếm những loại rượu vang ngon nhất của Bordeaux, thì người mua Hà Lan lại quan tâm nhiều hơn đến những loại rượu vang có giá trị tốt nhất của thương hiệu Bordeaux. Điều này gây ra một vấn đề đối với người Hà Lan vì họ cần rượu vang Bordeaux của họ được giao nhanh chóng trước khi nó bị hỏng.
Tốc độ là một vấn đề vì họ đang tìm kiếm loại rượu có giá thấp nhất và những loại rượu đó sẽ không giữ được. Các thương gia Hà Lan đã nảy ra ý tưởng đốt lưu huỳnh trong thùng, giúp rượu có khả năng tồn tại và lâu năm.
Người Hà Lan cũng được ghi nhận với một phần quan trọng khác trong sự phát triển của thương mại rượu vang Bordeaux. Trên thực tế, đóng góp tiếp theo của người Hà Lan đã thay đổi cảnh quan của vùng rượu vang Bordeaux mãi mãi. Đến những năm 1600, nhiều vườn nho ở Bordeaux đã được trồng, canh tác và sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, phần lớn diện tích của khu vực vẫn bao gồm các vùng đầm lầy, đầm lầy và không thể sử dụng được.
Các kỹ sư Hà Lan đã nảy ra ý tưởng thoát nước cho đầm lầy và đầm lầy. Điều này cho phép vận chuyển rượu vang Bordeaux của họ nhanh hơn và đột nhiên, có nhiều đất trồng nho hơn, hoàn hảo để trồng nho để tạo ra nhiều rượu vang Bordeaux hơn.
Kỹ sư người Hà Lan được giao nhiệm vụ lập kế hoạch thoát nước cho các đầm lầy của Bordeaux là Jan Adriaasz Leeghwater, (1575-1650). Chính Jan Adriaasz Leeghwater đã thay đổi cảnh quan vùng Bordeaux mãi mãi khi ông loại bỏ nước đầm lầy. Điều này có hai tác động.
Nó cho phép vận chuyển hàng hóa và con người dễ dàng hơn. Quan trọng hơn, vùng đất trước đây không sử dụng được đã trở nên hoàn hảo cho nông nghiệp và cuối cùng, nhiều vườn nho nổi tiếng ở Bordeaux hiện nay đã được tạo ra từ những gì trước đây không hơn gì một đầm lầy.
Thật thú vị, các phương pháp tương tự được sử dụng để thoát nước đầm lầy ở Bordeaux ngày nay vẫn được sử dụng cho cùng một mục đích. Để thực hiện điều này, các con đê được dựng lên và các trạm bơm được lắp đặt để thoát nước ra khỏi đất. Sau khi tháo nước, diện tích bề mặt bùn bây giờ được trồng lau sậy.
Trong thời gian, nước còn lại bốc hơi. Đồng thời, các kênh dẫn nước mới được tạo ra. Điều này giúp cải thiện hệ thống thoát nước để các điều kiện giống như đầm lầy trước đây không phát triển trở lại. Nhiều kênh dẫn nước ban đầu vẫn còn tồn tại trên khắp Medoc.
Người Hà Lan không thể thiếu trong việc tạo ra Bordeaux. Bên cạnh việc rút cạn các đầm lầy, nhờ nỗ lực của họ với tư cách là một số nhà đàm phán đầu tiên đã dẫn đến sự gia tăng sản xuất và xuất khẩu rượu vang Bordeaux. Khi thế kỷ 18 sắp kết thúc, do Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha, việc xuất khẩu rượu vang Bordeaux trở nên khó khăn vì các con tàu gặp nguy hiểm khi đi qua eo biển Anh.
Phần lớn số rượu vang Bordeaux đó đã bị cướp biển tịch thu. Mặt khác, rất có thể đã có những thỏa thuận riêng tư giữa những tên cướp biển và chủ sở hữu lâu đài ở Bordeaux.
Bắt đầu nhu cầu thương mại đối với rượu vang Bordeaux
Lúc đầu, rượu vang Bordeaux chỉ được bán với tên Bordeaux trên chai. Vào cuối những năm 1600, các khu vực và thương hiệu cụ thể bắt đầu phát triển, cho phép người tiêu dùng sành điệu chọn vườn nho Bordeaux hoặc tên gọi mà họ ưa thích.
Haut Brion, Margaux, Lafite và Latour là những thương hiệu đầu tiên phát triển sự công nhận tên tuổi. Dần dần, người mua bắt đầu tìm kiếm rượu vang từ các xã cụ thể. Một khi họ bắt đầu nhận ra hoặc đánh giá cao sự khác biệt, những gì chúng ta biết ngày nay là Giai đoạn tăng trưởng thứ hai là những thương hiệu tiếp theo thu hút được lượng người theo dõi.
Để tất cả hoạt động thương mại này phát triển mạnh trong một thị trường do xuất khẩu thúc đẩy, và đối với điều này, Bordeaux là nơi hoàn hảo vì các cảng của nó là cảng thương mại lớn nhất và nhộn nhịp nhất trên toàn nước Pháp vào thời điểm đó. Để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, mua bán và tài trợ, nhu cầu về các nhà đàm phán và cận thần đã ra đời. Việc đề cập sớm nhất về bước này trong thương mại rượu vang Bordeaux bắt đầu từ năm 1620, với công ty Hà Lan, Beyerman.
Điều này nhanh chóng được mở rộng vào đầu những năm 1700 với việc thành lập các công ty vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, Nathaniel Johnston, Schroder và Schyler, và Lawtons là những ví dụ về những công ty thương lượng đầu tiên. Vào thời điểm đó, lâu đài chăm sóc vườn nho, làm rượu và cho vào thùng.
Từ thời điểm đó trở đi, các nhà đàm phán xử lý phần còn lại của công việc từ đóng chai, bán hàng và phân phối. Hãy nhớ rằng, chủ sở hữu lâu đài đều giàu có và nhiều người là thành viên của gia đình hoàng gia.
Vườn nho ở Bordeaux được trồng rộng rãi
1725 là năm mà các ranh giới tên gọi cụ thể lần đầu tiên được vạch ra. Các khu vực tích lũy được gọi là Vignoble de Bordeaux. Vào thời điểm này, rượu vang bắt đầu được bán liệt kê vùng và khu vực sản xuất rượu vang. Người tiêu dùng nhanh chóng bắt đầu mua rượu vang từ những tên gọi yêu thích của họ và bắt đầu hiểu sự khác biệt giữa rượu vang và nhà máy rượu vang ở mỗi xã.
Một số chủ đất giàu có ở Bordeaux và các thành viên của gia đình hoàng gia bắt đầu nhanh chóng xây dựng những lâu đài ngoạn mục và trồng những vườn nho bao gồm Nicolas Alexandre và Hầu tước de Segur, những người đã đếm được rất nhiều lâu đài trong số tài sản của họ ở Medoc. Pierre de Rauzan đã đặt nền móng cho Château Rauzan Segla, Château Rauzan Gassies, Château Pichon Longueville Baron và Chateau Pichon Longueville Comtesse de Lalande và những vườn nho nổi tiếng khác hiện nay.
Trong cuộc Cách mạng Pháp, các điền trang ở Bordeaux đã bị tịch thu từ những người giàu có, các thành viên của Hoàng gia, những người có tước vị cao quý và Nhà thờ. Các bất động sản thường được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và bán đấu giá.
Vào đầu những năm 1800, bộ luật kế vị của Napoléon, yêu cầu cư dân rời bỏ tài sản của họ, trong trường hợp này là lâu đài và vườn nho, yêu cầu tài sản được chia đều cho con cái của họ. Ở Burgundy và các vùng rượu vang khác của Pháp, thực tế này liên tục làm giảm quy mô nắm giữ của mỗi thế hệ và lực lượng của vườn nho ngày càng nhỏ hơn.
Ở Bordeaux, đó không phải là những gì đã diễn ra. Để tránh mất mát về quy mô và phạm vi của các vườn nho, các chủ sở hữu bắt đầu phát triển một hệ thống cổ đông cho các điền trang của họ thay vì các chủ sở hữu duy nhất. Các cổ đông không phải tuân theo bộ luật kế vị của Napoléon.
Điều này cho phép nhiều điền trang ở Bordeaux giữ nguyên kích thước và quy mô đồ sộ, thậm chí mở rộng các vườn nho của họ. Phương tiện được sử dụng phổ biến nhất cho việc này là SCEA, xã hội-dân sự, thường được sử dụng trong ngành nông nghiệp. Điều này tiếp tục hữu ích cho đến ngày nay vì SCEA không bị đánh thuế như một công ty. Thay vào đó, mỗi đối tác trả thuế riêng của họ phụ thuộc vào tỷ lệ sở hữu của họ trong SCEA
Có thể dễ dàng nói rằng Medoc luôn là vùng đất của sự giàu có và đặc quyền thượng lưu. Khu vực này được tạo ra như một nơi ẩn náu cho những người giàu có cùng với những người xuất thân cao quý, với dòng máu hoàng gia chảy trong huyết quản của họ. Họ có tầm nhìn và tiền bạc để tạo ra thứ mà chúng ta gọi là Bordeaux ngày nay. Do mối quan hệ của họ với những người khác trong cộng đồng hoàng gia, không lâu sau rượu vang Bordeaux đã trở nên phổ biến với hoàng gia trên toàn thế giới.
Các phong cách khác nhau của rượu vang Bordeaux
Các loại rượu vang của Bordeaux rất đa dạng và được sản xuất theo vô số phong cách từ nhiều vùng lãnh thổ và thổ nhưỡng khác nhau. Để đơn giản, người ta dễ dàng chia rượu vang vùng Bordeaux thành 3 vùng chính. Tả ngạn, hay Medoc, bao gồm Pauillac, St. Julien, Margaux, Saint Estephe và Haut Medoc. Các loại rượu vang của vùng Medoc là điều mà nhiều người tiêu dùng nghĩ đến đầu tiên khi bàn về rượu vang vùng Bordeaux.
Chúng có nguồn gốc từ Cabernet Sauvignon và là một trong những loại rượu vang đỏ ngon nhất thế giới được ủ lâu năm. Rượu vang Bordeaux từ Left Bank luôn được pha trộn và tùy thuộc vào phong cách rượu mà nhà sản xuất muốn, cũng như khủng bố của họ, sự pha trộn bao gồm Cabernet Sauvignon với Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec.
Hai loại nho phổ biến nhất vẫn là Cabernet Sauvignon và Merlot. Pauillac là quê hương của 3 trong số 5 First Growths, Chateau Latour, Chateau Lafite Rothschild và Chateau Mouton Rothschild. Chateau Margaux, nằm ở Medoc là từ Margaux. Các loại rượu vang của Medoc thường thể hiện hương vị của quả lý chua đen và khi được ủ lâu sẽ mang các đặc tính của thuốc lá và nấm cục.
Pesec Leognanlà ngôi nhà của Chateau Haut Brion, First Growth duy nhất không nằm ở Medoc. Pessac Leognan tạo ra một loạt các phong cách từ sự pha trộn tương tự được tìm thấy trong Medoc. Tuy nhiên, các loại rượu vang từ Pessac Leognan thể hiện đặc tính khói, đất.
Pessac Leognan là tên gọi rượu vang duy nhất của vùng Bordeaux được biết đến với việc sản xuất rượu vang trắng khô đẳng cấp thế giới. Pessac Leognan là một thuật ngữ và tên gọi tương đối mới. Tên gọi được tạo ra vào năm 1987. Trước đó, toàn bộ khu vực được gọi là Graves.
Bờ phải của Bordeaux bao gồm Pomerol, Saint Emilion, và nhiều tên gọi vệ tinh nhỏ hơn với thổ nhưỡng và thổ nhưỡng tương tự. Merlot và Cabernet Franc là những loại nho chủ đạo của vùng này. Petrus, Lafleur, Cheval Blanc và Ausone là những loại rượu đắt tiền nhất từ vùng này và mang lại kết cấu mềm mại hơn những gì được tìm thấy ở Medoc.
Tuy nhiên, ở những loại rượu vang tốt nhất, rượu vang của St. Emilion và Pomerol có thể già đi cũng như các loại rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon tốt nhất và mang lại kết cấu suy đồi với hương hoa, sô cô la và mận.
Bordeaux cũng là quê hương của những loại rượu vang trắng ngọt, ngon nhất thế giới. Sauternes và Barsac, do Chateau d'Yuem đứng đầu, sản xuất rượu vang ngọt có chất lượng tuyệt vời được săn đón trên toàn thế giới.
Cuộc tấn công của Phylloxera làm thay đổi Bordeaux mãi mãi
Sau sự thành công của Phân loại năm 1855, một sự kiện đã tàn phá hầu hết các vườn nho ở Châu Âu, Phylloxera. Trong những năm qua, Bordeaux đã phải đối phó với vô số bệnh tật trong vườn nho. Trước bệnh Phylloxera, khu vực này đã bị oidium tấn công, còn được gọi là bệnh phấn trắng, một bệnh nấm tấn công đầu tiên là lá và sau đó là nho, có thể phá hủy toàn bộ vụ mùa.
Vào thời điểm Phân loại năm 1855, những người trồng trọt đã phát hiện ra rằng việc thêm lưu huỳnh vào cây nho đã giết chết oidium. Bệnh sương mai được phát hiện tiếp theo. Bệnh sương mai, một loại nấm khác bám sau tán lá. Trong một vài năm, việc tạo ra súp Bordeaux, hỗn hợp đồng và lưu huỳnh đã được tìm thấy để ngăn chặn tác động của bệnh sương mai.
Sau khi chiến đấu và chiến thắng với 2 căn bệnh, Bordeaux đã sẵn sàng quay trở lại kinh doanh. Nhưng sau đó, Phylloxera, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1869, đang giết chết các vườn nho ở Bordeaux. Điều thú vị là chính nước Mỹ đã cứu ngành công nghiệp rượu vang châu Âu. Người ta đã phát hiện ra rằng gốc ghép của Mỹ có khả năng kháng Phylloxera.
Phylloxera, một loại côn trùng nhỏ liên quan đến rệp ăn và phá hủy một phần lớn các cây nho không được trồng trên đất cát. Một phần công lao cho việc khám phá ra giải pháp thuộc về Albert Maccquin, chủ sở hữu của Chateau Pavie Macquin. Ông đã giúp phát triển và thúc đẩy giải pháp ghép gốc ghép của Mỹ được phát hiện là có khả năng kháng sâu bệnh vào các cây nho châu Âu.
Các giống nho chọn lọc phản ứng tốt hơn với việc ghép, ví dụ, Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc, ba loại nho chính được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ Bordeaux. Những giống đó hiện là những giống chủ đạo được trồng ở Bordeaux. Họ đã thay thế phần lớn Malbec, Carmenere và thậm chí cả Petit Verdot trong các vườn nho. Trước khi xảy ra dịch bệnh Phylloxera, các vườn nho trên khắp vùng Bordeaux đã trồng một lượng lớn Petit Verdot và Malbec.
Nhưng đó không phải là trường hợp của Medoc, vốn đã được trồng rất nhiều Cabernet Sauvignon. Sự thay đổi trong việc trồng nho trên toàn bộ vùng rượu vang Bordeaux là một bước đệm quan trọng để đạt được chất lượng cao hơn trong toàn bộ tên gọi.
Kể từ thời điểm đó trở đi, hầu hết các điền trang hàng đầu bắt đầu trồng những loại nho phù hợp trên loại đất thích hợp. Cabernet Sauvignon là lựa chọn hoàn hảo cho vùng đất trồng sỏi ở Medoc và Merlot, cùng với Cabernet Franc cũng đáp ứng tốt như nhau ở vùng đất sét và đá vôi ở Bờ phải.
Đối với rượu vang trắng Bordeaux, Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle đã kết hợp hoàn hảo với gốc ghép của Mỹ đang bén rễ trong các vườn nho làm rượu vang ở Bordeaux. Một phương pháp chữa bệnh khác được phát hiện bởi Pierre Marie Alexis Millardet và Ernest David ở Chateau Dauzac là sự phát triển của thứ vẫn được gọi là hỗn hợp Bordeaux, một hỗn hợp đồng và sunfat, cũng có tác dụng.
Không chỉ các giống nho thay đổi theo Phylloxera. Mật độ trồng nho cũng thay đổi. Ở Medoc và Pessac Leognan, có thể tìm thấy những vườn nho được trồng với mật độ rất cao, thường dao động từ 20.000 cây nho trên một ha đến 25.000 cây nho trên một ha.
Ngày nay, đó không phải là trường hợp vì hầu hết các vườn nho ở Bờ trái được trồng tới 10.000 cây nho trên một ha ở những vườn nho hàng đầu, trong khi những vườn nho nhỏ hơn thường gần 8.500 cây. Năng suất cũng thay đổi. Ví dụ, do bệnh tật, thối rữa hoặc các vấn đề về nấm mốc, năng suất không bao giờ ổn định.
Tùy thuộc vào vườn nho và mùa vụ, sản lượng dao động trong khoảng từ thấp nhất là 2 hectoliter trên một ha, lên đến 45 hectoliter trên một ha. Sản lượng ở Bordeaux vẫn thấp nhưng tiếp tục cải thiện và tăng cho đến đầu những năm 1960, với sự ra đời của thuốc trừ sâu. Tại thời điểm đó, sản lượng trở nên quá mức.
Một số điền trang đã thu hoạch gần 80 hectoliter trên một ha, và con số này thậm chí còn ở những điền trang hàng đầu! Trong quá trình tìm kiếm chất lượng, năng suất cuối cùng đã giảm và đến giữa những năm 1990, năng suất trung bình giảm xuống từ 40 đến 45 hectoliter trên một ha.
Nửa đầu thế kỷ 20 thật khó khăn đối với Bordeaux. Sau các loại rượu vang tuyệt đẹp của Bordeaux năm 1899 và 1990, Bordeaux đã phải đợi 20 năm trước khi một loại rượu cổ điển tuyệt vời khác xuất hiện. Khi bạn thêm Thế chiến 2 vào thời đại đó, mọi thứ thực sự khá ảm đạm. Chủ sở hữu đã hết tiền. Khách hàng không mua rượu. Bất động sản được rao bán nhưng không ai mua.
Những năm 1920 thành công đối với Bordeaux. Năm 1921, 1926, 1928 và 1929 đều là những loại rượu cổ điển tuyệt vời vẫn có nhu cầu cao đối với người tiêu dùng giàu có ngày nay.
Những năm tiếp theo không tử tế với Bordeaux. Theo sau năm 1929, chuỗi sản lượng rượu kém vào những năm 1930, (chỉ năm 1934 mới được chứng minh là có chất lượng) cùng với sự suy thoái của những năm 1930 đã buộc các chủ lâu đài có ít tài chính hơn phải ngừng chăm sóc các vườn nho, vì nó rẻ hơn, cho phép dây leo của họ chết.
Chiến tranh thế giới thứ 2, với sự chiếm đóng của Đức, đúng như bạn mong đợi, là thảm họa đối với Bordeaux và phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, ngay cả trong thời chiến, rượu vang vẫn được sản xuất ở Bordeaux, mặc dù nó chủ yếu được bán cho các sĩ quan Đức và những công dân Đức giàu có, quan trọng.
Điều thú vị là thương mại vẫn diễn ra, mặc dù phần lớn là với người Đức. Đó hẳn là một lựa chọn khó khăn, bởi vì như bạn có thể tưởng tượng nếu bạn từ chối bán rượu cho người Đức, (những người định giá, cho bạn biết bạn có thể bán rượu với giá bao nhiêu), bạn sẽ bị bắn hoặc bị đưa đến các trại. Nếu bạn quá thân thiện, bạn đã được gọi là cộng tác viên sau chiến tranh.
Các nhà đàm phán Louis Eschenauer và Rene Descas đã ngồi tù vì hợp tác với người Đức. Những người chủ Do Thái như gia tộc Rothschild nổi tiếng và gia tộc Sichel, đã nhanh chóng chạy trốn khỏi vùng này. Do những năm chiến tranh, và trong một số trường hợp, hàng thập kỷ bị lãng quên do thiếu kinh phí, nhiều vườn nho đã trở nên đổ nát nghiêm trọng vào cuối Thế chiến 2.
Tình trạng tồi tệ của các vườn nho là một phần lý do tại sao năm 1945 lại trở thành mùa rượu vang Bordeaux cổ điển tuyệt đẹp như vậy. Thời tiết hoàn hảo cùng với sản lượng cực thấp là loại rượu cổ điển.