Giống nho Aglianico
Aglianico là loại rượu vang đỏ quan trọng và được đánh giá cao nhất ở miền nam nước Ý, đến nỗi nhiều người cho rằng nó là một trong những hậu duệ của một loại rượu vang huyền thoại như Falerno.
Trên thực tế, chúng ta không biết gì về nguồn gốc của nó; nó có thể là Etruscan hoặc Hy Lạp, do đó tên Hy Lạp mà nó được gọi, và đã đến với những người định cư Hy Lạp đầu tiên đã thành lập Cumae. Nó có thể là một phần của đại gia đình Aminea được đề cập bởi Pliny, nó có thể bắt nguồn từ Tây Ban Nha và đến vương quốc Napoli cùng với người Aragon. Lần đề cập đầu tiên chỉ được tìm thấyvào năm 1500, nhưng điều này không mấy quan trọng.
Những gì chúng ta biết là Aglianico là một loại rượu vang đỏ tuyệt vời, cực kỳ sang trọng, có cấu trúc, tannic, đầy đặn và cần lão hóa lâu dài để đánh thức tiềm năng của giống nho này.
Khu vực sản xuất Aglianico
Aglianico là rượu vang trên đồi, hay đúng hơn là rượu núi lửa. Không phải ngẫu nhiên mà những khu vực được bầu chọn nhiều nhấtl ại là Vulture in Basilicata trên sườn núi lửa cùng tên và Irpinia, với Taurasi vẫn là vùng núi lửa và đá vôi của Aglianico del Taburno đang có những bước tiến vượt bậc về chất lượng rượu vang Aglianico.
Đặc điểm của giống nho Aglianico
Nó là một loại cây nho chịu nóng tốt, cần gió, trồng trên các đỉnh đồi và mùa đông ôn hòa; không dễ chút nào cho các nhà làm vang để sản xuất loại rượu này, đặc biệt là vì sự sắc sảo của nó.Kết quả là các loại rượu vang có chứa tannic, có đường, có tính axit và có cấu trúc phải trải qua quá trình lão hóa kéo dài để làm mịn các đặc điểm trên. Và biến loại rượu này trở nên tinh tế và sang trọng. Chỉ cần nói, Taurasi Riserva phải trải qua 48 tháng lão hóa, chắc chắn đây không phải là một khoảng thời gian ngắn ngủi...
Nhưng đối với những người biết chờ đợi, Aglianico là một loại rượu mang đến những cảm xúc độc đáo, một sự sang trọng khi trưởng thành, phát triển đầy đủ các hương thơm phức tạp và vô cùng tình tế, tất cả được bao bọc bởi tannin tròn trịa.
Lão hóa trong thùng gỗ thường được thực hiện trong các thùng gỗ sồi lớn, nhưng việc sử dụng thùng gỗ nhỏ hơn cũng khá phổ biến, chắc chắn là làm cho mùi hương thơm hơn, nhưng tất cả chiết xuất này phải được kiểm soát cẩn thận trong quá trình lão hóa.
Màu sắc
Khi còn non, nó có màu tím, nhưng khi già đi, nó có xu hướng chuyển sang màu hồng ngọc và sau đó là màu hồng ngọc với những điểm nổi bật màu cam. màu sắc là đăc điểm cơ bản để hiểu những gì bạn đang uống.
Mùi vị
Trái cây ấm áp và bao phủ bởi quả anh đào và thậm chí cả những quả mận chín mọng hơn. Không thể thiếu hạt tiêu, rễ cam thảo, đại hoàng, gia vị ngọt và thuốc lá do gỗ già đi. Đặc biệt là rượu mạnh mẽ, hương thơm đa dạng và hậu vị kéo dài.
Thưởng thức
Độ axit cao nhưng theo thời gian nó dịu đi và tannin cũng vậy, bạn sẽ hiếm khi tìm thấy một loại Aglianico nào nhẹ. Độ cồn khá cao, nhưng lão hóa trong thùng gỗ sồi lâu làm cho rượu mềm lại, cho phép phát triển hương thơm phức tạp và sang trọng.
Kết hợp với đồ ăn
Với vị tinh tế và tanin mạnh mẽ, nó là một loại rượu để ăn thịt rất tuyệt vời, hoàn hảo cho thịt nướng, cà ri gà, sườn với sốt thịt nướng, lasagne nướng, bánh gối Argentinian…