Piedmont quê hương của dòng vang ngọt Moscato d'Asti

Moscato d'Asti là một loại rượu ngọt, có ga nhẹ, ít cồn từ Piedmont, Tây Bắc nước Ý. Đúng như tên gọi của nó, rượu vang được làm từ nho Moscato được trồng trong những vườn nho gần thị trấn Asti và thuộc loại sản xuất chất lượng cao nhất của Ý: DOCG.

 

Rượu vang Moscato d'Asti cổ điển có mùi thơm đặc trưng, ​​đặc trưng bởi hương hoa với hương đào, quả mơ và nước ép nho tươi. Mặc dù nó khó có thể khác hoàn toàn so với phong cách rượu vang mang tính biểu tượng khác của Piedmont – đó là Barolo mạnh mẽ, màu đỏ - nhưng nó cũng là một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất và phổ biến nhất của Ý.



Giống nho Moscato Bianco (Muscat Blanc à Petits Grains) đã có mặt ở Piedmont trong nhiều thế kỷ. Sự đa dạng này đã được ghi nhận chính thức từ thế kỷ 13, trong các bức tượng của thị trấn Canelli. Giống Moscato Bianco còn được biết đến với tên gọi địa phương là "Moscato di Canelli".

 

Thị trấn vẫn giữ được tầm quan trọng của nó ở Moscato ngày nay; nó nằm ở trung tâm của khu vực sản xuất Moscato d'Asti; nó là một tiểu vùng sản xuất Moscato d'Asti được công nhận chính thức (rượu vang mang tên "Canelli" phải chứa 100% Moscato Bianco).

 

Moscato được sử dụng trên khắp Địa Trung Hải, làm cả rượu khô và rượu ngọt. Nó thường được đặc trưng bởi hương thơm cay nồng, tươi mát, hoa, nho và hiếm khi được cho là làm rượu vang "nghiêm túc" - thường được đánh giá cao vì vai trò của nó trong các phong cách nhẹ nhàng, khoan khoái, trong đó Moscato d'Asti là một ví dụ điển hình.

 

Khu sản xuất rượu vang Moscato d'Asti nằm ở vùng đồi ngay phía nam thị trấn Asti. Nó có chiều dài khoảng 50km (30 dặm) từ đông sang tây, và bao gồm khoảng 50 xã của các tỉnh Cuneo, Asti và Alessandria.

 

Giới hạn phía tây của nó là làng Serralunga d'Alba (nơi các vườn nho được dành riêng cho Barolo có thành phần chính là Nebbiolo ), và rìa phía đông của nó được đánh dấu bởi Sông Bormida khi nó chảy qua Acqui Terme (nơi những cây nho Moscato mọc dọc theo Dolcetto và Brachetto nho được sử dụng để sản xuất Dolcetto d'Acqui và Brachetto d'Acqui ).

 

Sự khác nhau giữa Moscato d'Asti và Asti Spumante

Khu vực được mô tả ở trên cũng sản xuất kiểu Asti Spumante tương tự, cũng được làm từ nho Moscato Bianco và thường bị nhầm lẫn với Moscato d'Asti. Có một số khác biệt tinh tế giữa Moscato d'Asti và Asti Spumante.

 

Moscato d'Asti có vị hơi ngọt, sủi bọt rất nhẹ và có nồng độ cồn khoảng 5-6%. Asti Spumante khô hơn một chút, sủi bọt hoàn toàn và có nồng độ cồn gần 9% theo thể tích.

 

Độ mạnh của độ sủi bọt là chìa khóa ở đây và có lẽ là cách dễ nhất để phân biệt giữa hai loại rượu. Theo cách nói rượu vang nổ của Ý, Moscato d'Asti là "frizzante" (áp suất tối thiểu của bầu khí quyển, tương đương với 1 bar), trong khi Asti Spumante là "spumante" (áp suất tối thiểu là 4 bar).

 

Phong cách Moscato mà chúng ta biết ngày nay được cho là đã được tạo ra vào thế kỷ 16 bởi Giovan Battista Croce, người đã kiếm bộn tiền từ việc chế tạo đồ trang sức cho giới quý tộc Savoy. Croce sở hữu một vườn nho trên những ngọn đồi phía trên Turin và thử nghiệm các cách sản xuất rượu vang ngọt. Phong cách cuối cùng mà anh ấy tạo ra đã được chứng minh là phổ biến lâu dài.

 

Phương pháp sản xuất và sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất Moscato d'Asti khá khác biệt so với quy trình sản xuất rượu sâm banh hoặc bất kỳ loại rượu vang sủi tăm nào trên thế giới. Nó không được sản xuất theo phương pháp truyền thống méthode và không được lên men trong chai tại bất kỳ thời điểm nào; sự sủi bọt của nó hoàn toàn đến từ việc được lên men trong bể điều áp.

 

Kỹ thuật được sử dụng để làm Moscato d'Asti được gọi là "Phương pháp Asti". Ngay sau khi nho Muscat được thu hoạch, chúng sẽ được tách cuống và ép – càng nhanh và nhẹ nhàng càng tốt để giữ lại hương hoa tinh tế. Kết quả phải được lọc và giữ lạnh cho đến khi cần thiết. Rượu được tạo ra bằng cách lên men các mẻ rượu này trong bể điều áp, thường ở nhiệt độ thấp để kiểm soát quá trình lên men.

 

Khi men chuyển đường nho thành rượu, khí carbon dioxide được giải phóng dưới dạng sản phẩm phụ. Do tính chất điều áp của bình và thực tế là khí dễ hòa tan hơn ở nhiệt độ thấp hơn, nên một lượng khí này lớn hơn bình thường bị giữ lại trong rượu, tạo ra độ sủi bọt cực kỳ quan trọng.

 

Khi nồng độ cồn đạt khoảng 5% (quy định chính thức nêu rõ Moscato d'Asti phải có nồng độ cồn từ 4,5 đến 6,5 phần trăm), rượu được làm lạnh và/hoặc lọc lại, giết chết các con men và ngừng quá trình lên men. Sản phẩm thu được là một loại Moscato d'Asti ngọt ngào, sủi bọt nhẹ.

 

Trước đó, việc kiểm soát nhiệt độ và áp suất tương đối không được kiểm soát, nho phải được lọc liên tục bằng túi vải trong vài tuần. Sau đó, phải lên men bán phần được đóng chai vào mùa đông với lượng đường dư cao. Quá trình lên men tiếp tục một phần trong chai nhưng rượu được thiết kế để uống khi còn trẻ, mặc dù có sự kiểm soát và đổi mới hiện đại, nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Chính thức, bản thân Moscato d'Asti không thể vượt quá áp suất 2,5 bar - một phần lý do khiến những loại rượu này đôi khi được đóng bằng nút chai tiêu chuẩn.

 

Đến với ON Wine bạn có thể trải nghiệm thực tế về sự khác nhau giữa Moscato d'Asti và Asti Spumante.